บานเกล็ดที่หายไป...

Posted by "แห้วอบเกลือ" on   1 comments   0 trackback

วันก่อนไปรับน้องที่โรงเรียนเก่า แล้วแวะไปกินข้าวในห้างข้าง ๆ โรงเรียน ระหว่างรออาหาร หันไปเห็นด้านหลังตึกเรียนสมัยประถมที่เมื่อก่อนเป็นห้องติดกระจกบานเกล็ดทั้งตึก แต่...

ตอนนี้บานเกล็ดหายไปกลายเป็นกระจกบานเลื่อนติดฟิล์มดำไปกว่าครึ่ง แถมมีพัดลมแอร์ตั้งรออยู่ที่ระเบียง ราวกับตั้งใจจะบอกว่ายุคสมัยของบานเกล็ดกำลังจะหมดไป

เมื่อก่อนเรียนในห้องพัดลมกับกระจกบานเกล็ด สมัยนี้เเรียนห้องแอร์กับกระจกบานเลื่อน

เห็นแล้วก็ใจหาย 2-3 เดือนก่อน ยังเห็นกระจกบานเกล็ด แล้วคิดว่าต้องมาถ่ายรูปบานเกล็ดเก็บไว้เป็นที่ระลึก ก่อนที่มันจะถูกเปลี่ยน เกือบไม่ทันแล้วไหมล่ะ?

สมัยอยู่ ป.5 เผลอทำปากกาที่ไปซื้อกับรุ่นพี่ที่แอบปลิ้มตกออกไปนอกระเบียง ถึงมันจะเป็นปากกาที่หมดน้ำหมึกไปแล้ว แต่มันก็มีค่าทางใจ ตอนนั้นตกใจ ทำอะไรไม่ถูก อยากปีนไปเก็บเอง แต่ก็กลัว

จนมีเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่สนิทกันเท่าไร ปีนไปเก็บให้ พอมองไปเห็นกระจกบานเกล็ดที่ห้องเรียนเก่านั้นที่ไรก็นึกถึงเพื่อนคนนั้นทุกที

พอขึ้น ป.6 ได้นั่งติดริมบานเกล็ดทาสีน้ำเงินเพื่อกันแดด แต่กันไม่ได้หรอก เพราะบานเกล็ดตรงที่นั่งมันสาบสูญไปตั้ง 2-3 บาน พอถึงบ่ายเมื่อไร ถ้าไม่หาฟิวเจอร์บอร์ดมาบัง ก็หยิบกระเป๋านักเรียนแบบหิ้วข้างตัวนั้นแหละขึ้นมาบัง

พอขึ้นมัธยมชักปีกกล้าขาแข็ง เวลามีอะไรตกออกไปนอกหน้าต่าง (โดยเฉพาะแบงค์ 20) ก็ไม่ต้องรอให้ช่วยเก็บให้ ถอดบานเกล็ดยืดตัวออกไปเก็บเองเลย จนทำบานเกล็ดแตกไป 1 บาน ถ้าจำไม่ผิด เพราะเอาแต่ถอดเข้าถอดออก

ไม่รู้เพราะได้นั่งติดหน้าต่างแทบทุกปีหรือเปล่า ถึงรู้สึกผูกพันธ์กับกระจกบานเกล็ด โดยเฉพาะกระจกบานเกล็ดทาสีน้ำเงินที่ตึกมัธยมเก่า

อยากกลับไปนั่งข้าง ๆ มัน แล้วลอดตัวออกไปข้างนอกอีกครั้ง คิดถึงความตื่นเต้นเล็ก ๆ ของเด็กซน ๆ ที่ไม่ยอมเชื่อฟังครู จ้องหาโอกาสที่จะได้ยืดตัวลอดบานเกล็ดออกไป ทั้งเสียวพลาด ทั้งกลัวครูว่า และถ้าเป็นเพื่อนคนอื่นยืดตัวออกไป ก็บวกความเป็นห่วงเพื่อนเข้าไปด้วยอีก

เดี๋ยวนี้เปลี่ยนหน้าต่างเป็นกระจกบานเลื่อนติดฟิล์มดำแล้ว พวกครู ๆ คงปวดหัวและต้องระวังเจ้าพวกเด็กซนให้ดีใหญ่ เพราะระเบียงเล็ก ๆ นอกห้องเรียนนั้นเป็นที่ซ่อนหนังสือชั้นดี กระจกบานเลื่อนมันเปิดง่าย ไม่เหมือนกระจกบานเกล็ดที่ต้องคอยงัดออกทีละแผ่น...

ทางโรงเรียนคงถ่ายรูปเก็บไว้เฉพาะหน้าตึก พอเป็นที่ระลึกให้รู้ว่าเมื่อก่อนโรงเรียนมีสภาพยังไง ตอนนี้โรงเรียนปรับปรุงพัฒนาสภาพโรงเรียนให้ดูดี ทันสมัยแค่ไหน คงไม่มีใครสนใจเจ้ากระจกบานเกล็ดเก่า ๆ ที่กันลมกันแดดให้พวกนักเรียนมารุ่นแล้วรุ่นเล่า

คิดถึงนะ...เจ้าบานเกล็ด

ฝากรูปสักหน่อยก็แล้วกัน...
ซูมให้เห็น ๆ ห้องนี้บานเกล็ดหายไปตั้ง 3-4 บานกาลเวลาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างอย่างรวดเร็วจริง ๆ

Comment

aom_am says...""
เนื่องจากโรงเรียนไฮโซ บานเกล็ดที่บ่งบอกถึงความกันดาล จึงต้องอันตทาน หายไป .....
2011.04.17 12:31 | URL | #- [edit]

Post comment

Only the blog author may view the comment.

Trackback

trackbackURL:http://haewobsalt.blog.fc2.com/tb.php/28-eaa36927